วันที่ 6 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น.  นายอนุชา บูรพชัยศรี เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ) เป็นประธานมอบโล่ประกาศเกียรติคุณครูดีไม่มีอบายมุข (รุ่นที่ 9) และโรงเรียนดีไม่มีอบายมุข (รุ่นที่ 4) ประจำปี พุทธศักราช 2562 ทั้งนี้นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ร่วมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณครั้งนี้ โครงการครูดีไม่มีอบายมุข จัดโดยสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.), เครือข่ายโรงเรียนคำพ่อสอน, เครือข่ายครูดีไม่มีอบายมุข ซึ่งได้คัดเลือกบุคลากรการศึกษาที่มีคุณสมบัติปลอดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด บุหรี่ และการพนัน อีกทั้งทำหน้าที่ ช่วยเหลือนักเรียน ชุมชน ให้มีสิ่งแวดล้อมที่ปลอดอบายมุข เครือข่ายครูดีไม่มีอบายมุข 4 ภาค ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ และนำข้อเสนอให้เกิดการจัดการศึกษา เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาเหล้า บุหรี่ อบายมุข เพื่อเป็นข้อเสนอต่อกระทรวงศึกษาธิการ

ณ ห้องบุณยเกตุ หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ

ดร.ประพจน์ แย้มทิม ผู้อำนวยการโรงเรียนสมุทรสาครวิทยาลัย จังหวัดสมุทรสาคร สพม.10 ประธานเครือข่ายครูดีไม่มีอบายมุข (รุ่นที่ 9) รับโล่โรงเรียนดีไม่มีอบายมุข กล่าวว่า หลังจากการประชุมปฏิบัติการระดับชาติ “การจัดการศึกษา เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาเหล้า บุหรี่ ด้วยคำพ่อสอน” ครั้งที่ 4 เครือข่ายครูดีไม่มีอบายมุข และโรงเรียนดีไม่มีอบายมุข 4 ภาค ได้มีการร่วมกันตั้งปณิธาน และร่วมกันหารือวิธีการแก้ไขปัญหา เพื่อเป็นข้อเสนอให้เกิดการจัดการศึกษา เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาเหล้า บุหรี่ อบายมุขให้ประเทศ ต่อท่านเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้แก่

(1) ควรมีนโยบายที่สนับสนุนโครงการป้องกันแก้ไขปัญหาเหล้า เบียร์ บุหรี่ อบายมุข ที่ลงสู่ผู้เรียนโดยตรง

เช่น โครงการโรงเรียนคำพ่อสอน ครูดีไม่มีอบายมุข

(2) ปรับปรุงหลักสูตรเรื่องการลดละเลิกเหล้าเบียร์บุหรี่อบายมุข ให้ครอบคลุม ทุกประเภทการศึกษาและทุกช่วงวัย

(3) สนับสนุนให้ผู้บริหาร ครู บุคลากรทางการศึกษา ได้รับการพัฒนายกระดับ จิตวิญญาณ

เพื่อเป็นแบบอย่างในการเลิกอบายมุข

(4) กระทรวงฯ เป็นแกนหลักประสานความร่วมมือกับกระทรวงอื่นๆและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เรื่องการปลอดเหล้า

เบียร์ บุหรี่ อย่างเป็นรูปธรรม

(5) สร้างขวัญกำลังใจแก่ครูดีไม่มีอบายมุขโดยกำหนดเป็นเกณฑ์การประเมินประสิทธิภาพและประสิทธิผล

และการเลื่อนวิทยฐานะ
โพสเมื่อ : 09 ม.ค. 2563,20:48   อ่าน 7651 ครั้ง